Sunday, 02/10/2022 - 04:00|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một cô giáo tâm huyết với nghề - Một tấm gương tiêu biểu luôn hết lòng vì học sinh thân yêu

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho đời đầy trái ngọt hoa tươi"

Trường THCS Yên Hòa thân yêu của chúng tôi trước kia là một ngôi trường bé nhỏ, nằm trong lòng ngôi làng cổ Hạ Yên Quyết (làng Cót), có truyền thống hiếu học, bên bờ con sông Tô Lịch. Từ năm 2000, kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, trường THCS Yên Hòa được chuyển về số 226 Trung Kính. Và ngày hôm nay, ngôi trường mới thật khang trang, hiện đại. Nhưng có một điều chẳng đổi thay đó là sự nhiệt huyết của các thế hệ thầy cô giáo và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các em học sinh. Để ngôi trường trở thành một địa chỉ tin cậy với các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình, biết bao thế hệ các thầy cô giáo đã âm thầm cống hiến sức lực và trí tuệ. Và một trong những thầy cô tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn vững vàng là cô giáo Lê Thị Hồng Nhung, giáo viên Tổ Toán - Lý - Công nghệ. Nhân dân Yên Hòa, anh chị em đồng nghiệp và các em học sinh đều khâm phục cô bởi lòng nhiệt tình, say mê nghề nghiệp, tinh thần phấn đấu vươn lên trong công tác, sự tận tình trong công việc giảng dạy cho bao thế hệ học sinh thân yêu trở thành những con người có ích trong xã hội. Chính sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo và làm việc đầy tinh thần trách nhiệm, cô đã được mọi người tin yêu và kính trọng.

Cô giáo Lê Thị Hồng Nhung sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học tại Phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo từ hồi bé và mơ ước ấy đã trở thành hiện thực khi cô thi đậu vào trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc khoa Toán – Kĩ thuật Công nghiệpTốt nghiệp năm 1986, năm 1987 cô dạy tại THCS Tô Hiệu, thành phố Vĩnh Yên. Năm 1994, cô được phân công về công tác tại trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Từ khi mới vào nghề, cô luôn ý thức xác định, vươn lên bằng nội lực của chính mình thông qua các buổi dự giờ thăm lớp, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, nghiên cứu tài liệu nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Vừa là giáo viên giảng dạy, vừa làm công tác chủ nhiệm, cô giáo Lê Thị Hồng Nhung luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và kết quả đã được nhà trường, các cấp, ngành ghi nhận bằng nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp quận.

Cô Lê Thị Hồng Nhung (đứng thứ 2 bên phải sang)

chụp ảnh kỉ niệm cùng đồng nghiệp và phụ huynh học sinh

Cô giáo Lê Thị Hồng Nhung là giáo viên chủ nhiệm dày dạn kinh nghiệm. Những lớp do cô chủ nhiệm thường là những lớp có học sinh sức học còn yếu, nhiều em gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đối với những học sinh như vậy, cô luôn tận dụng những thời gian rảnh rỗi để kèm cặp, động viên, khích lệ các em tiến bộ, vượt khó vươn lên. Thật cảm động biết bao những buổi chiều hè nóng nực, cô và trò bên nhau ôn luyện kiến thức. Những giọt mồ hôi lăn dài trên má và lưng áo ướt đẫm là những vất vả mà cô giáo đã phải trải qua với những lớp học sinh của mình. Chính vì vậy trong năm học vừa qua, lớp cô Hồng Nhung chủ nhiệm đã đỗ vào trường THPT công lập đạt hơn 90%. Một kết quả thật đáng tự hào, xứng đáng với những vất vả, nhọc nhằn mà cô và trò đã phải vượt qua.

Cô Lê Thị Hồng Nhung bên các học sinh đạt thành tích trong học tập và rèn luyện

Bên cạnh sự cố gắng trong việc kèm cặp giúp đỡ học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kĩ năng, cô còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng học sinh ôn thi vào lớp 10 THPT. Yếu tố rất quan trọng và có tính quyết định đến chất lượng học sinh lớp 9 đó là Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên trực tiếp giảng dạy ôn luyện. Cô được nhà trường luôn tin tưởng giao cho nhiệm vụ dạy các khối lớp cuối cấp (lớp 8, 9). Trong quá trình giảng dạy, cô gặp không ít khó khăn: một số em học sinh chưa thực sự kiên trì, thấy khó là nản chí; một số gia đình chưa quan tâm đến việc học nâng cao của con em mình. Nhưng chưa bao giờ cô nản chí, cô đã vượt qua khó khăn, động viên, chia sẻ với các em và phụ huynh học sinh, dành hết tâm huyết và khả năng của mình để sưu tầm tài liệu, tìm ra phương pháp giảng dạy dễ hiểu và có hiệu quả. Đặc biệt trong hai năm học 2019-2020, 2020-2021, cô trò phải học tập và ôn luyện trực tuyến, cô đã luôn tự học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để việc dạy học đạt hiệu quả cao hơn, kể cả việc học Tin học áp dụng công nghệ thông tin vào từng bài giảng để thu hút học trò. Cô luôn tâm huyết với từng bài soạn, nhiệt tình tận tâm với từng bài dạy để làm sao cho học sinh hiểu bài, nắm bài tốt nhất. Có nhiều em học sinh đã tâm sự rằng: “Lúc đầu rất sợ môn Toán nhưng nhờ có sự giảng dạy nhiệt tình, tận tâm của cô mà con đã cố gắng, không sợ bộ môn này nữa, thậm chí còn thấy nó thật thú vị”. Với lòng say mê nhiệt tình, tận tụy với nghề, nhiều năm liền các lớp do cô giảng dạy đã đem về cho nhà trường, gia đình biết bao thành tích rất đáng trân trọng và tự hào.

Hình ảnh cô Hồng Nhung thân thiện, cởi mở trong một tiết dạy môn Toán lớp 9

Bên cạnh công tác giảng dạy hàng ngày, cô còn luôn nhiệt tình giúp đỡ các giáo viên trẻ về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Với đồng nghiệp, cô luôn là người sống giản dị, hòa đồng, rất tình cảm trong giao tiếp ứng xử và giải quyết công việc. Cô đối xử với mọi người rất chân tình, dễ gần gũi, là người không ngại khó khăn, gian khổ.

Không chỉ làm tốt với các công việc đoàn thể mà cô còn là một người con dâu hiếu thảo, người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Cô đã cùng chồng của mình là một cán bộ của Học viện Kỹ thuật quân sự nuôi dưỡng hai con khôn lớn, ăn học giỏi giang. Con trai đầu của cô là du học sinh xuất sắc của một trường Đại học hàng đầu của đất nước Singapore, hiện nay con đã tốt nghiệp và có một công việc ổn định ở đất nước bạn. Còn cô con gái xinh xắn thứ 2 cũng đã tốt nghiệp Học viện Báo chí và tuyên truyền và hiện đang làm truyền thông cho một trường học quốc tế. Gia đình cô thật xứng đáng với danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Với lòng yêu nghề, say mê với công tác giảng dạy, cô không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương để đồng nghiệp và học sinh học tập, noi theo. Hình ảnh cô giáo Lê Thị Hồng Nhung luôn nhiệt tình, tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu luôn ở trong trái tim chúng tôi và các thế hệ học trò trường THCS Yên Hòa. Cô là bông hoa đời thường toả ngát hương dưới mái trường giàu truyền thống, là tấm gương sáng để mỗi giáo viên trong nhà trường học tập và noi theo. Thành tích mà cô đạt được hôm nay đã góp phần tích cực vào phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”.

Cô Lê Thị Hồng Nhung bên các học trò thân yêu ngày chia tay

Năm học 2020 - 2021 đã khép lại trong niềm hân hoan, phấn khởi của cô và trò trường THCS Yên Hòa. Một năm học thành công khi chất lượng mũi nhọn và chất lượng đại trà ngày càng được nâng lên. Hình ảnh uy tín về nhà trường ngày càng được củng cố và tạo dựng được niềm tin với lãnh đạo và nhân dân Yên Hòa.

Trong sự khởi sắc đi lên ấy phải nhắc tới sự đóng góp không nhỏ của cô Lê Thị Hồng Nhung nói riêng và các thầy cô giáo trong trường nói chung. Mong cô tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của nhà trường. Chúc cho trường THCS Yên Hòa tiếp tục đạt được kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới và vững bước vươn lên trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng với niềm tin của nhân dân địa phương, đồng thời góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Người viết

 

Cô giáo Đoàn Xuân Hoa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết