Sunday, 28/11/2021 - 06:08|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ươm mầm cho những giấc mơ

Bắt đầu từ năm học 2018 - 2019, Tiếng Anh trở thành môn thi bắt buộc trong kì thi vào 10 tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước, đây được coi như là 1 xu hướng tất yếu trong tiến trình hội nhập và đổi mới giáo dục.

Để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, THCS Yên Hòa là một trong những trường đầu tiên của quận Cầu Giấy tiên phong trong sử dụng bộ sách Tiếng Anh 10 năm thí điểm nằm trong“Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025”. Cùng với việc thực hiện Chương trình tiếng Anh 10 năm, việc triển khai dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài cũng được nhà trường chú trọng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng nghe - nói, phát âm chuẩn cho học sinh. Nhiều sân chơi tiếng Anh được tổ chức hiệu quả cho học sinh như Festival tiếng Anh, giao lưu bằng tiếng Anh..., qua đó phát huy khả năng giao tiếp, nghe, nói bằng tiếng Anh của học sinh.Trong nhiều năm, nhà trường đã kết hợp với trung tâm Language Link tổ chức bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh; duy trì ổn định và phát huy hiệu quả của việc dạy tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài; phối hợp với các tổ chức quốc tế đánh giá năng lực ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế; đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh theo chuẩn đầu ra; tiếp tục thí điểm dạy toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh; định hướng cho học sinh tham gia các cuộc thi Toán – Tiếng Anh như HOMC, AIMO, IKMC…Và con số 96 – kết quả học sinh đạt huy chương vàng, bạc, đồng trong kì thi Toán – Tiếng anh quốc tế, đã nhận thấy hiệu quả về chất lượng ngoại ngữ của Nhà trường.  

Chất lượng dạy và học tiếng Anh của nhà trường đã có biến chuyển mạnh mẽ cả về chất lượng đại trà và mũi nhọn. Kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT môn Tiếng Anh đã được cải thiện theo từng năm. Điểm trung bình môn Tiếng Anh trong kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT đạt 8,58 xếp thứ 4 trong khối các trường công lập. Số lượt học sinh đỗ chuyên Tiếng Anh cũng ngày một nhiều hơn.

Học sinh Phạm Hồng Anh – Lớp 9A6 (Năm học 2021 - 2022)

Với các thầy cô giáo giảng dạy Tiếng Anh tại các trường THCS nói chung và các thầy cô tại trường THCS Yên Hòa nói riêng, việc giảng dạy Tiếng Anh vừa nhằm khơi dậy niềm đam mê học tập trong mỗi học sinh, vừa phải giúp các em chiếm lĩnh ngôn ngữ quốc tế – chìa khóa cho vô vàn kiến thức của nhân loại. Đồng thời các thầy cô cũng trang bị cho các em những kiến thức và kĩ năng làm bài cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi chuyển cấp. Những kĩ năng khi làm các bài thi trắc nghiệm, kĩ năng đọc hiểu hay kĩ năng viết đoạn được các thầy cô chăm chút, bồi đắp qua từng bài giảng ngay từ khi các con chập chững vào bậc THCS.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 vô cùng phức tạp, khi các con không thể tới trường, các thầy cô giảng dạy bộ môn Ngoại ngữ lại phát huy thế mạnh “hội nhập quốc tế” của mình nhằm thích ứng với xu thế học tập online của thời đại. Những phần mềm hỗ trợ việc giảng dạy như sachmem.vn; hoclieu.vn hay những kênh kiểm tra đánh giá như olm.vn; exam.net; azota…được thầy cô ứng dụng trong quá trình giảng dạy. Nhờ sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các em học sinh đã chủ động hơn rất nhiều trong việc học tập của mình khi chính các em có thể độc lập trong quá trình tìm hiểu và lĩnh hội kiến thức mới. Các bạn học sinh lớp 9 cũng tích cực hơn trong quá trình ôn luyện cho kì thi vào lớp10 với một hệ thống các đề ôn tập luyện thi trên các trang study.hanoi.edu.vn,; viettelstudy.vn

Giáo viên sử dụng sách mềm trong quá trình giảng dạy Tiếng Anh online

Học sinh ôn tập các kiến thức đã học thông qua trang olm.vn

Dẫu những khó khăn của việc dạy và học trong thời kì dịch bệnh vẫn còn đó nhưng hơn tất cả với tình yêu nghề, yêu trẻ và trách nhiệm với công việc, các thầy cô vẫn luôn là người chỉ đường, người đồng hành cùng các em học sinh trên con đường đi tới những giấc mơ. Xin kính chúc các thầy cô giáo cùng các em học sinh trường THCS Yên Hòa sẽ có thêm những mùa vàng bội thu.

Người viết

GV: Nguyễn Thị Thanh Nhàn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết