Sunday, 02/10/2022 - 04:09|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng kiến – kinh nghiệm là tài nguyên vốn quý

Trường THCS Yên Hòa là ngôi trường có truyền thống dạy tốt, học tốt. Kế thừa và phát huy truyền thống đó, trong nhiều năm qua, nhà trường đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ giáo viên. Một trong những hoạt động luôn được chú trọng và đề cao đó là phong trào “Viết sáng kiến kinh nghiệm”. Hàng năm, phong trào này được đông đảo cán bộ - giáo viên – nhân viên nhà trường tham gia tích cực và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Thống kê kết quả viết SKKN trong 03 năm học gần đây

Đây là một hoạt động nghiên cứu khoa học đòi hỏi người thực hiện phải có sự trải nghiệm thực tế để sáng kiến của mình đạt được kết quả ứng dụng cao. Nó chính là cách để các thầy cô giáo đúc kết lại những kinh nghiệm quý báu, những sáng tạo của mình trong quá trình công tác nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động giáo dục.

Để phong trào viết SKKN ngày càng được triển khai sâu rộng, hiệu quả, BGH nhà trường đã phát động và triển khai phong trào thi đua đến toàn thể cán bộ, giáo viên; đặc biệt gắn việc thực hiện phong trào viết SKKN với cuộc vận động chung của toàn ngành “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, chiều ngày 31/03/2022 BGH nhà trường đã tổ chức chuyên đề “Tuyên dương, khen thưởng cá nhân viết SKKN cấp Thành phố và hướng dẫn công tác SKKN năm học 2021 – 2022”.

Bằng sự lao động nghiêm túc, trong năm học 2020 - 2021 vừa qua, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên trường THCS Yên Hòa có rất nhiều khởi sắc. CB-GV-NV nhà trường đã cho ra đời những sáng kiến kinh nghiệm hay, có khả năng áp dụng rộng rãi. Toàn trường có nhiều đề tài thuộc nhiều lĩnh vực được Hội đồng khoa học cấp Quận và thành phố đánh giá cao với tổng số 21 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải trong đó có 05 giải A, 13 giải B; 03 giải C cấp Quận và 03 SKKN cấp Thành phố. Các thầy cô như thầy giáo Nguyễn Hồng Quân (SKKN: Sinh học), cô Nguyễn Thị Thuận (SKKN: Công nghệ), cô Phạm Thị Nhung (SKKN: Ngữ văn) có kết quả cấp Thành phố đã được Công đoàn nhà trường đề cử lên Liên đoàn lao động Quận xét duyệt khen thưởng “Sáng kiến sáng tạo” năm 2022. Đạt được những kết quả như vậy là nhờ sự phấn đấu nỗ lực của cán bộ giáo viên cũng như sự động viên kịp thời của BGH nhà trường.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó Hiệu trưởng triển khai các công văn, hướng dẫn về công tác SKKN năm học 2021 - 2022

Nối tiếp năm học trước, tại buổi chuyên đề, cô giáo Đàm Thu Hương – Hiệu trưởng đã có rất nhiều sáng kiến đổi mới trong môn Toán cũng như công tác quản lý, cô mong muốn phát huy tính tích cực và tiềm năng sáng tạo của đội ngũ giáo viên trong hoạt động phổ biến SKKN. Cũng từ đây tạo điều kiện và cơ hội quý giá để các giáo viên chủ động trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau và thay đổi trong giáo dục thời đại mới. 

Tại buổi hội thảo này, cô giáo Nguyễn Thị Thuận sau nhiều năm đứng lớp, với niềm đam mê nghiên cứu, cô đã có nhiều sáng kiến áp dụng vào thực tiễn đem lại kết quả cao. Trong đó có thể kể đến sáng kiến năm học 2020 - 2021 “Tổ chức hoạt động trải nghiệm trong dạy học Công nghệ 7 để phát triển năng lực học sinh Trung học cơ sở”. Một số kinh nghiệm tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 7 trong môn công nghệ với nhiều nội dung hấp dẫn, phản ánh đúng thực trạng và đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm mở ra cơ hội để học sinh được khám phá, rèn luyện các kĩ năng trải nghiệm và hình thành thái độ, hành vi đúng đắn. 

Buổi hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Dẫu biết rằng viết SKKN không phải là một việc dễ dàng, nó thực sự là một công việc khoa học nghiêm túc, đòi hỏi người viết phải kiên nhẫn, phải có sự đầu tư trí tuệ, công sức và thời gian. Nhưng chúng tôi tin rằng với tấm lòng nhiệt huyết, sự tận tâm với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ nhà giáo và với nguồn tư liệu được chia sẻ từ những SKKN có giá trị thiết thực, quý giá sẽ được các đồng chí giáo viên lĩnh hội và áp dụng vào thực tiễn hoạt động của lớp mình từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Hi vọng rằng phong trào thi đua viết sáng kiến kinh nghiệm sẽ càng có sức lan tỏa sâu rộng, từng bước đưa trường THCS Yên Hòa ngày càng phát triến vững chắc, vươn lên một tầm vóc mới. Nhất định trong năm học 2021 - 2022, công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm của nhà trường sẽ có nhiều bước tiến mới, góp phần bảo vệ, phát triển nguồn của cải tri thức như Bác Hồ kính yêu hằng mong mỏi: “Sáng kiến và kinh nghiệm là vốn quý chung cho cả dân tộc. Chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi. Không biết quý trọng sáng kiến và phổ biến kinh nghiệm tức là lãng phí của cải của dân tộc”.

Người viết

GV. Mai Quỳnh Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết