Wednesday, 29/11/2023 - 08:37|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo với những điều đặc biệt

Có ai trong số các bạn thích môn Toán không?

Tôi đoán hẳn là không nhiều (^ _ <)

Trong cảm nhận của rất nhiều người, Toán là môn học “khó nhằn”, nhàm chán và thiếu sức hút. Thế nhưng những học sinh lớp 6A8 – Trường THCS Yên Hòa của chúng tôi lại có cảm nhận hơi khác một chút. Toán học là một di sản văn hóa của nhân loại, cũng giá trị tựa như văn chương, lịch sử và hội họa…dẫu rằng nó không giàu tính thơ như các môn học khác. Tuy nhiên Toán là một sự tồn tại tự nhiên nhất, vừa thân quen gần gũi lại vừa mới lạ với chúng ta. Đó là điều mà tôi đã nhận ra qua những tiết học Toán.

Cô giáo dạy môn Toán của lớp 6A8 chúng tôi là cô Lê Thị Quỳnh Mai. Cô không chỉ là giáo viên truyền giảng kiến thức mà còn là người nghệ nhân, thắp lên ngọn lửa say mê học tập trong lòng chúng tôi. Tôi vẫn còn nhớ tiết học Toán đầu tiên của mùa tựu trường tháng 9. Cô Mai của chúng tôi và những học trò lớp 6A8 còn chưa quen thuộc với nhau nhiều. Phần vì chúng tôi hẵng còn e dè với những điều mới mẻ, trường lớp mới, cô giáo mới, bạn học mới… mà chúng tôi lại chẳng được gặp nhau trực tiếp vì dịch Covid-19. Phần vì có lẽ số đông trong chúng tôi không phải là những bạn nhỏ hướng ngoại, vốn trầm tĩnh và ít nói. Tiết học đầu tiên khá im ắng và thiếu những cánh tay phát biểu. Cô không hề thúc giục chúng tôi, không tạo áp lực, cũng không trách cứ dù chúng tôi đã tỏ ra ngại ngùng, học chưa được tốt và ít tích cực đóng góp vào buổi học. Sau tiết học đầu tiên đó tôi đã nghĩ: cô giáo dạy Toán của chúng tôi rất kiên nhẫn, bài giảng của cô đong đầy sự nhiệt huyết, tính sáng tạo và cô cũng “high-tech” vô cùng. Dần dần, chẳng biết từ lúc nào, tôi và các bạn cảm thấy tiết học Toán của cô Mai rất bổ ích, thú vị và thoải mái.

Cô Mai thường dẫn dắt chúng tôi vào mỗi tiết học theo cách mới lạ và hấp dẫn. Cô mở đầu những tiết Toán bằng cách đan bện lý thuyết với những điều chúng tôi thường thấy trong cuộc sống. Ví như tiết học về hình lục giác, cô chỉ cho chúng tôi những khối hình lục giác tự nhiên qua hình ảnh của tổ ong; người Ai Cập cổ đã dựng lên những kim tự tháp có bốn mặt là các hình tam giác…Thỉnh thoảng cô lại bắt đầu tiết học với một bài toán đố. Nếu bạn muốn giải bài toán này thì hãy cố gắng tập trung nghe giảng tiết học đó nhé! Nếu không bạn sẽ không thể giải nó vào cuối buổi học đâu. Để minh họa cho việc toán học cần thiết và gần gũi với chúng ta như thế nào, các bài toán ví dụ của cô Mai thường gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Vì các bài giảng hấp dẫn ấy, chúng tôi đều rất chăm chú lắng nghe, sôi nổi học tập. Sau phần lý thuyết là đến lúc thực hành, cô Mai khuyến khích chúng tôi trình bày ý kiến, hướng dẫn chúng tôi nhiều cách giải quyết bài toán, rồi những cách học hiệu quả nhất. Cô còn chỉ ra cho chúng tôi những mẹo nhỏ, làm cho các bài toán khó hiểu trở nên nhẹ nhàng, gần gũi. Nhờ đó chúng tôi có thể giải quyết những bài toán đó một cách dễ dàng.

Một điều tôi rất thích ở các bài giảng của cô đó là ngoài trình bày khoa học, dễ hiểu, cô còn chăm chút, cẩn thận cho từng slide trên bài giảng trực tuyến. Cô Mai trang trí các bài giảng rất đẹp mắt. Cô thường dùng những sticker, hình họa siêu đáng yêu, nên chúng tôi đều cảm thấy thích thú. Ai nói rằng Toán học chỉ có những con số, hình học và công thức nhàm chán đâu đúng không? Tiết Toán của lớp chúng tôi có thể phá vỡ những gông cùm thành kiến ấy.

Tôi không phải là một học sinh giỏi Toán. Thế nhưng đối với tôi, mỗi tiết học Toán đều là những trải nghiệm mới mẻ, lý thú và đám học trò chúng tôi thì luôn hào hứng và chờ mong các buổi học Toán. Mặc dù lớp 6A8 chúng tôi chưa từng được gặp mặt nhau trực tiếp, mặc dù nghe có vẻ khá lạ kỳ, nhưng cô Mai và những học trò lớp 6A8 chúng tôi đã quen thuộc và gắn bó với nhau từ chính những tiết Toán học thú vị như vậy đấy.

Học sinh: Nguyễn Linh San


Tổng số điểm của bài viết là: 61 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết