Wednesday, 30/11/2022 - 10:10|

Cảm xúc của em khi được giải nhì cuộc thi khoa học – kĩ thuật dành cho học sinh THCS cấp quận năm học 2021-2022

Năm học lớp 8 cũng chính là năm đầu tiên tôi được tiếp xúc và trải nghiệm với bộ môn Hóa cùng với những công thức tưởng chừng rất khô khan và khó nhằn. Nhưng đối với tôi, đó lại là một niềm đam mê mãnh liệt. Là một bông hoa đang chớm nở trong sự tò mò với nhiều khía cạnh ẩn trong đó, càng tìm hiểu về môn hóa, tôi lại càng thích môn Hóa hơn, môn Hóa cho tôi thấy về những khía cạnh khoa học cũng như là cho tôi một con mắt khác về thế giới một cách tư duy, logic hơn. Câu chuyện xảy ra sau đây dựa trên trải nhiệm thực tế của tôi… Đó là vào một buổi trưa nhẹ nhàng và thảnh thơi như bao buổi trưa khác, khi tôi cùng với gia đình sum vầy bên nhau vừa ăn trưa và xem tin tức của thời sự, thì nổi bật nhất trong mắt tôi là bản tin với tiêu đề giật tít: "8x từ thợ mộc trở thành chủ hai cửa hàng đồ gỗ" với hình ảnh minh họa là cảnh tượng các chú thợ mộc đang cưa gỗ. Nhưng thứ tôi chú ý đến không phải là sự cao siêu của ông chủ cửa hàng hay những thao tác cưa gỗ vô cùng tinh tế, thuần nghề của các chú thợ mộc, mà là những cái bột gỗ đang rơi xuống dưới mặt đất. Tôi tự hỏi: "Gỗ là sản vật quý hiếm của nước nhà mà các chú lại sự dụng phung phí thế kia sao?". Tôi cứ nghĩ mãi, nghĩ mãi, “Tại sao mọi người lại không tái chế những cái bột gỗ đó nhỉ?” “Thật là phung phí quá!”. Cũng chính vào lúc đó, một trong những lần tôi cảm thấy bộ môn Hóa và tôi có một sự gắn kết mãnh liệt. Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết bột gỗ có thể tạo thành mỹ phẩm, đồ gia dụng và thậm chí là cả đồ ăn. Tôi đã cố gắng chăm chỉ ôn tập qua từng lời nói, hành động, cũng như cố gắng đạt điểm cao qua các bài kiểm tra. Cũng từ đó, tôi luôn muốn thử sức những điều khó nhằn hơn. Nhưng thật vinh dự, tôi nhận được tin từ cô Huyền :” Uyên có muốn tham gia nghiên cứu khoa học không?”, tôi như vỡ òa, vì đây không chỉ là một sự tin tưởng mà cô Huyền đã đặt cho tôi, mà còn là cơ hội để tôi thử sức, để chứng minh thực lực cũng như những nỗ lực mà tôi đã trải qua suốt năm học này, vì vậy tôi đã vui mừng nhận lời. Cùng với sự giúp đỡ của cô Huyền, tuy thời gian không có nhiều nhưngchúng tôi đã dùng toàn bộ những tâm huyết và khát vọng gửi gắm vào bài dự thi này. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được tham gia một cuộc thi bổ ích như vậy. Không những thế, cô Nhàn - giáo viên chủ nhiệm lớp tôi gửi lên nhóm lớp tôi kết quả cuộc thi, số điểm và một cái tin nhắn đầy tự hào về con gái cô chính là tôi. Thật quá sức tưởng tượng, tôi đã được 85 điểm. Tôi chưa từng nghĩ rằng mình lại có thể có điểm cao như vậy, sự cố gắng vất vả đã được đền đáp, tôi cảm thấy tự hào về có một người cô như cô Huyền đã luôn bên cạnh và giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn, tôi tự hào về chính bản thân khi vượt qua được một thử thách khó khăn cùng với trọng trách vô cùng to lớn và hơn hết tôi tự hào vì mình đã chiến thắng trên hết kì vọng của bản thân. Qua cuộc thi này, tôi đã học được rất nhiều bài học, nào là kĩ năng thuyết trình giúp tôi nói năng lưu loát hơn, nào là kĩ năng trình bày một slide thuyết trình, nào là kĩ năng đọc biểu đồ,..v.v. Mặc dù không được đi tiếp vào vòng trong nhưng chính tôi cảm thấy mình đã chiến thắng, không phải chiến thắng cuộc thi mà là chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng với những gì mình đã cố gắng trải qua, chiến thắng với như khuyết điểm của bản thân mình.

Từ tận đáy lòng mình, con xin được cảm ơn nhà trường đã tạo cơ hội cho con được học tập và trải nghiệm bộ môn khoa học vô cùng thú vị này. Con xin cảm ơn cô Huyền đã giúp đỡ con, giải đáp mọi thắc mắc của con về chủ đề này. Con/tớ xin cảm ơn bố mẹ và các bạn đã luôn ủng hộ con/tớ, con/tớ thật may mắn khi có những người đặc biệt như vậy trong cuộc đời. Tôi xin được cảm ơn chính bản thân tôi đã không ngừng cố gắng, không lùi bước mặc dù đề tài này thực sự rất khó. Cuối cùng, tôi tin rằng nhờ công trình nghiên cứu này, các bác thợ mộc sẽ sử dụng được triệt để các bột gỗ và không để lãng phí gỗ. Từ đó, góp phần làm đất nước ngày một giàu mạnh.

Trần Gia Bảo Uyên – học sinh lớp 8A8