Saturday, 20/04/2024 - 18:05|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy

Chuyên đề ôn thi vào 10 và nâng cao chất lượng học sinh giỏi

CHUYÊN ĐỀ ÔN THI VÀO 10 VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HỌC SINH GIỎI

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội cũng như đời sống của người dân và ngành giáo dục. Việc học trực tuyến là giải pháp tối ưu lúc này. Tại các trường THCS, vấn đề “ôn thi vào 10 và nâng cao chất lượng học sinh giỏi” là câu hỏi lớn được đặt ra. Chính vì vậy, BGH trường THCS Yên Hòa đã tổ chức chuyên đề “ôn thi vào 10 và nâng cao chất lượng học sinh giỏi” trực tuyến lần thứ 2 cùng 83 thầy cô giáo trong trường. Tham dự chuyên đề lần này có sự góp mặt của các vị khách mời: đ.c Hoàng Đình Linh – đại diện lãnh đạo phòng GD - ĐT huyện Ba Vì; đ/c Ngô Thị Thúy Nga – Hiệu trưởng và 24 thầy cô giáo là Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, TTCM, TPCM, GV trường THCS TTNC Bò và đồng cỏ _ đơn vị trường kết nghĩa; thầy giáo Lê Trung Sơn – Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương – huyện Mê Linh.

Mở đầu buổi chuyên đề, cô hiệu trưởng Đàm Thu Hương đã có những chia sẻ rất ý nghĩa và cảm động qua một đoạn phim kể lại câu chuyện dạy và học ôn thi vào 10 của trường THCS Yên Hòa với những dòng nhật ký đong đầy tình cảm, sự tâm huyết của cô gửi tặng cho đồng nghiệp.

Một trong các chiến lược của trường THCS Yên Hòa là tập trung phát triển nhóm học sinh giỏi để thi chuyên, thi vào các trường THPT công lập. Lớp 9A6 năm học 2020 – 2021 là lớp có số lượng học sinh đỗ chuyên và tỉ lệ đỗ cao vào các trường THPT top đầu của thành phố. Cô giáo Lê Thị Hiền - GVCN lớp 9A6 năm học 2020 – 2021 cũng đã chia sẻ những định hướng cho nhóm học sinh thi chuyên.

Không chỉ vậy, để sự lan tỏa tới các đồng nghiệm được rộng rãi hơn Thầy Lê Trung Sơn – Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương - huyện Mê Linh đã có những tâm sự và chia sẻ rất giá trị với hội nghị về định hướng phát triển nhóm học sinh giỏi thi chuyên của trường.

Bên cạnh những định hướng để phát triển nhóm học sinh giỏi và học sinh thi chuyên, trường THCS Yên Hòa còn phải luôn giữ vững chất lượng đạt trà và việc dạy yếu kém là thế mạnh của các thầy cô ở trường. Cô giáo Nguyễn Ngọc Dung – 1 giáo viên mới lên dạy lớp 9 trong năm học 2020 – 2021 nhưng kết quả thi vào 10 của lớp cô cũng có sự tiến bộ rõ rệt. Năm học này cô nhận được sự tin tưởng của BGH Nhà trường và tiếp tục giao cô trọng trách đẩy mạnh chất lượng môn Toán của học sinh lớp 9A4 với tỉ lệ học sinh yếu kém là 35%, trong buổi chuyên đề cô đã có những chia sẻ rất ý nghĩa và chân thực xoay quanh vấn đề này.

Mỗi người giáo viên chủ nhiệm là hình ảnh của một Hiệu trưởng thu nhỏ, GVCN đã đưa ra những giải pháp chung cho lớp của mình, phối kết hợp với PHHS, tăng cường các hoạt động giáo dục trải nghiệm để tạo không khí vui vẻ cho các em học sinh thư giãn sau mỗi tuần học cũng là nhiệm vụ quan trọng. Cô giáo Trần Thị Mai Lan – khối trưởng chủ nhiệm khối 9 đã có đôi điều chia sẻ về công tác chủ nhiệm trong buổi chuyên đề.

Để có được vị trí xếp thứ 3 khối các trường THCS công lập quận Cầu Giấy và xếp thứ 13 của Thành phố, trường THCS Yên Hòa đã có sự đồng hành, vào cuộc hỗ trợ nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Mỗi phụ huynh tựa như một người thày, người cô bên con trong những giờ tự học ở nhà của con, là một giám thị thứ ba nghiêm túc cùng thy cô trong các giờ kiểm tra trực tuyến. Và trong năm học mới này, BPH lớp 9 đã thể hiện sự quyết tâm cao độ khi đã vào cuộc hỗ trợ cùng thầy cô trong quá trình ôn thi. Bác Vũ Nguyên Thức – Trưởng BPH nhà trường đã chia sẻ đong đầy cảm xúc

Dưới sự dẫn dắt lôi cuốn và cảm hứng của MC Nguyễn Hồng Quân – thầy giáo Bí thư Chi đoàn của nhà trường, chuyên đề đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với khách mới và những thầy cô giáo tham dự. Kết thúc chuyên đề “Ôn thi vào 10 và nâng cao chất lượng học sinh giỏi” đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc và như tiếp thêm động lực cho mỗi giáo viên cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ trước mắt còn nhiều khó khăn. Tôi ấn tượng và nhớ mãi câu nói đầy ý nghĩa của cô Đàm Thu Hương - Hiệu trưởng: “Nếu mối quan hệ giữa phụ huynh, học sinh, giáo viên càng khăng khít bao nhiêu thì chúng ta sẽ thu được về nhiều quả ngọt bấy nhiêu”. Tôi thầm chúc cho trường THCS Yên Hòa trong năm học mới sẽ gặt hái được nhiều thành công và giữ vững được truyền thống khoa bảng của mảnh đất tứ danh hương, làng Hạ Yên Quyết năm xưa.

Cô giáo Cao Minh Hậu