Chủ nhật, 28/11/2021 - 05:48|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Tên Hòa thực hiện thành công chuyên đề môn giáo dục công dân cấp quận học kì I, năm học 2021-2022

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021 – 2022, ngày 16/11/2021, dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quận Cầu Giấy, trường THCS Yên Hòa đã tổ chức tiết dạy chuyên đề “Kết nối tri thức với cuộc sống trong dạy học trực tuyến môn Giáo dục công dân lớp 6”. Tham dự buổi chuyên đề có đại diện Phòng GDĐT, các đồng chí đại diện Ban Giám hiệu và giáo viên giảng dạy bộ môn Giáo dục công dân tại các trường THCS trên địa bàn quận.

Thực hiện tiết dạy chuyên đề là cô giáo Trần Thị Kim Tuyến và các em học sinh lớp 6A6 trường THCS Yên Hòa. Tiết học cuốn hút các em học sinh và các thầy cô giáo dự giờ với nhiều phương pháp dạy học tích cực, ứng dụng linh hoạt và hiệu quả các các phần mềm ứng dụng dạy học trực tuyến phù hợp với bộ môn như: Zoom, Padlet, Quizzi...

Tiết học được khởi động tự nhiên, nhẹ nhàng nhằm tạo tâm thế, hứng thú cho học sinh học tập, kết nối với nhiệm vụ ở tiết trước. Cô trò đã cùng nhau đi tìm các câu ca dao, danh ngôn, tục ngữ về tôn trọng sự thật. Từ đó, cô giáo dẫn dắt các con vào tiết học: Tiết 11. Bài 4. TÔN TRỌNG SỰ THẬT

Trong tiết học, cô Kim Tuyến đã tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động tích cực và thể hiện những khả năng của mình thông qua các hoạt động sáng tạo, khéo léo. Cô lần lượt dẫn dắt học trò đi từ hình thành kiến thức mới, luyện tập đến vận dụng. Đoạn hội thoại trong sách giáo khoa trở nên sinh động, thú vị dưới dạng clip do cô giáo biên tập. Phần mềm Padlet được sử dụng hiệu quả trong hoạt động thảo luận và báo cáo của các nhóm.

Các em học sinh chăm chú nghe đoạn hội thoại kết hợp theo dõi SGK,
trả lời câu hỏi
để rút ra ý nghĩa của tôn trọng sự thật

 

Các em học sinh thảo luận nhóm để thực hiện nhiệm vụ học tập

Học sinh chia sẻ, cùng nhau rút ra bài học về cách tôn trong sự thật trong cuộc sống

Nội dung bài học được tóm tắt ngắn gọn, trực quan trên Sơ đồ tư duy

Được mong chờ và háo hức nhất đối với các em học sinh là hoạt động luyện tập, bởi các em được tham gia trò chơi trên ứng dụng Quizzi. Không khí lớp học nóng lên từng phút bởi sự hứng khởi, sôi nổi, tích cực của các em học sinh 6A6.

Học sinh sôi nổi, hào hứng tham gia phần trò chơi luyện tập trên ứng dụng Quizzi

Hoạt động vận dụng giúp liên hệ bài học vào thực tế cuộc sống, đưa những khái niệm vốn tưởng chừng khô khan vào quá trình nhận thức, lời nói, việc làm của mỗi học sinh. “Hãy làm một tấm thiệp gửi đến người mà em đã một lần nói không đúng sự thật với họ”. Đây là nhiệm vụ học tập mà giáo viên đã giao cho học sinh thực hiện ở nhà. Trên lớp, các em cùng nhau chia sẻ sản phẩm và những câu chuyện của riêng mình với nhiều trăn trở, với sự hối hận, cùng những bài học cho bản thân.

Các em học sinh với các sản phẩm là những tấm thiệp của mình

Cô giáo động viên, khích lệ các em biết dũng cảm nhận lỗi và chân thành xin lỗi. Tiết học khép lại trong không khí vui vẻ, thoải mái, nhẹ nhàng của cả cô và trò cùng niềm vui của các thầy cô giáo tham dự chuyên đề. Dù học tập trực tuyến, nhưng xuyên suốt giờ học, sự tương tác giữa cô và trò giúp người tham dự chuyên đề đều như được cuốn vào các câu chuyện. Bài giảng sinh động với hình ảnh và hoạt động thực tế đã giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ kiến thức tự nhiên. 

Sau tiết dạy, dưới sự điều hành của đồng chí Vũ Thanh Thủy, chuyên viên Phòng GDĐT quận Cầu Giấy, toàn thể giáo viên tham dự chuyên đề đã cùng nhau nhận xét, rút kinh nghiệm về tiết học.

 

Giáo viên GDCD khối THCS các trường trên địa bàn quận Cầu Giấy

chia sẻ kinh nghiệm sau giờ chuyên đề của trường THCS Yên Hòa

Các ý kiến nhận xét của đại diện giáo viên các trường đều đánh giá đây là một tiết học thành công, cô giáo tổ chức hiệu quả các hoạt động dạy học phong phú, học sinh hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, qua tiết chuyên đề này, các em học sinh đã được phát triển những năng lực chung và năng lực đặc thù của bộ môn GDCD, giúp nhận thức chuẩn mực hành vi, đánh giá hành vi của bản thân và người khác, điều chỉnh hành vi của mình. Dạy học trực tuyến nhưng mọi khoảng cách như đã được cả cô và trò 6A6 THCS Yên Hòa xóa đi bởi sự hào hứng, sôi nổi trong các hoạt động học tập rất nhịp nhàng, cuốn hút.

Đại diện nhà trường, đồng chí Đàm Thu Hương – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng; đồng chí Hoàng Kim Chi - tổ trưởng tổ Xã hội trường THCS Yên Hòa đã phát biểu cảm ơn phòng GDĐT quận Cầu Giấy tạo điều kiện và hỗ trợ để giáo viên các trường được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi các trường bạn trong toàn quận.

Tiết chuyên đề là một trong số những hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên quận Cầu Giấy, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong bối cảnh đặc biệt của năm học đầu tiên triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 bằng việc sử dụng bộ sách giáo khoa lớp 6 mới. Hi vọng rằng, thông qua tiết chuyên đề, các em học sinh lớp 6 sẽ có thêm những hành trang tri thức, năng lực và phẩm chất để trưởng thành và các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn GDCD trên toàn quận sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay áp dụng trong thực tiễn giảng dạy của mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết