Sunday, 28/11/2021 - 06:50|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề: Gìn giữ tình bạn đẹp

CHUYÊN ĐỀ: GÌN GIỮ TÌNH BẠN ĐẸP

 

Cảm ơn đời cho ta những bè bạn

Đã giúp ta chia sẻ những buồn vui

Sánh bước bên ta qua ngày dài vô tận

Trong cuộc đời mỗi con người, từng trải qua rất nhiều các cung bậc cảm xúc khác nhau, vui, buồn, giận hờn. Mỗi cảm xúc đó đến từ những người khác nhau ta gặp trong cuộc sống, họ có thể là người lạ, là người thân trong gia đình, là hàng xóm láng giềng. Nhưng có lẽ tình cảm ngây thơ trong sáng nhất chính là tình bạn tuổi học trò. Thứ tình cảm nhẹ nhàng như nắng ban mai vậy.

Có một bạn đã từng hỏi: “Con rất quý bạn A, làm thế nào để bạn luôn bên con?”. Một câu hỏi rất hay và đáng phải suy ngẫm. Không phải lúc nào con đường tình bạn ấy cũng trải đầy hoa hồng. Phải đi qua những ngày mưa thì mới tới những ngày nắng. Sẽ có những nỗi buồn, sẽ có những mâu thuẫn và sẽ có những nốt trầm trong bản nhạc tình bạn của mỗi chúng ta. Để không ai phải trải qua cảm giác tuyệt vọng trong tình bạn, cô giáo Nguyễn Thị Phương Anh – GVCN lớp 6A3 đã thực hiện tiết dạy chuyên đề (tiết 11: Em và các bạn) thứ hai trong môn Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp 6 để chia sẻ về cách giữ gìn tình bạn.
 

Tình bạn rất đẹp và giữ gìn tình bạn ấy thì không hề khó. Qua những tình huống thực tiễn, các bạn học sinh lớp 6A3 đã biết thấu hiểu hơn, đã biết đặt mình vào vị trí của bạn mình để cảm thông và sẻ chia. Trong cuộc sống hàng ngày, còn nhiều tình huống nảy sinh trong mối quan hệ bạn bè, chúng ta cần giải quyết nó với thái độ chân thành, thiện chí, xây dựng, tin tưởng, lắng nghe, xin lỗi và bao dung. Hãy đối xử với bạn bè như đối xử với những bức tranh, nghĩa là hãy đặt họ ở những góc độ có nhiều ánh sáng nhất.

Ở mỗi chặng đường khác nhau, ta lại gắn bó với những người bạn khác nhau. Để rồi năm tháng qua đi, biết bao nhiêu kỷ niệm được vun đắp lên từ những tình bạn ấy! Biết bao nhiêu ký ức đẹp chúng ta muốn sẻ chia cùng cả lớp. Cảm xúc vui, buồn đan xen lẫn lộn. Có những lời “giá như” đầy hối tiếc hay những câu chuyện đầy tự hào và xúc động. 

Em Quang Minh đang chia sẻ về tình bạn đẹp của mình.

Qua những chia sẻ về tình bạn đẹp, em Thái Sơn đã thấy động lực để học tốt hơn, em Nhật Nam thấy tự tin hơn để thể hiện bản thân mình và Quang Minh đã chạm gần hơn tới ước mơ. Nhìn vào những đôi mắt hồn nhiên biết nói ấy, lắng nghe từng câu chuyện và cảm nhận từng cung bậc cảm xúc cùng các con, tôi có thể thấy được tình bạn khiến cho nụ cười của các con toả sáng hơn, mạnh mẽ hơn và trở thành người tốt hơn. 

Ai ai cũng đều có tình bạn đẹp cho riêng mình ở mỗi chặng đường khác nhau. Tuy nhiên, khi vào môi trường mới, sẽ có những nỗi buồn man mác khi phải xa các bạn ở cấp Tiểu học. Thay vào đó, các con học sinh đã có những người bạn mới, những tình bạn đẹp dưới mái trường THCS Yên Hòa - nơi vun đắp ước mơ của bao đôi bạn cùng tiến! Và ở đây, các con đã được nuôi dưỡng trí tuệ, phát triển các năng lực, phẩm chất để trở thành những công dân toàn cầu.

Ai đó đã từng nói: “Friendship is like a beautiful garden. The more you put into it, the more it grows” (Tạm dịch: Tình bạn giống như một khu vườn xinh đẹp, vun đắp càng nhiều thì chúng sẽ càng rực rỡ). Vậy nên hãy học cách để ý, quan tâm tới cảm xúc của những người gần gũi nhất với mình. Đừng để rồi năm tháng qua đi, ngoái đầu lại chỉ còn những điều hối tiếc và “giá như”.

Giống như bài hát “Tình bạn diệu kỳ”, tình bạn thật quý giá vì chúng ta luôn sát cánh bên nhau, gắn bó, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và chinh phục những giấc mơ của mình, cùng trở thành những công dân tốt cống hiến cho xã hội.

Người viết

GV: Nguyễn Thị Phương Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết