Sunday, 02/10/2022 - 04:20|
Chào mừng đã đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bông hồng vàng

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo ấy là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Nhưng cho đời những đóa hương thơm”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của người thầy – những “người mở trí, khai tâm” cho con người, “người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa”.Người nhấn mạnh: “Nhiệm vụ giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế - văn hóa”. Trong thời kì đất nước đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa tiến tới toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước gồng mình chống dịch, nền giáo dục đứng trước nhiều thách thức mới…trách nhiệm của người thầy, đặc biệt là những cán bộ quản lý giáo dục càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thầy cô như những thuyền trưởng bản lĩnh điều khiển cánh buồm giúp con thuyền căng gió, vượt trùng dương, cập bến bờ tri thức; như Shemet - người cần mẫn hút từng hạt bụi quý trong truyện ngắn của nhà văn Paustovsky để tạo ra bông hồng vàng quý giá cho đời!

Ban giám hiệu là những nhà giáo, cán bộ quản lí trí tuệ, sáng suốt, thực sự là tinh hoa của nhà trường; hội tụ đủ “tâm, tầm, tài”; được chọn mặt gửi vàng cầm cân nảy mực, nắm giữ trách nhiệm và quyền lực cao nhất trong trường học. Thầy cô đều là những giáo viên giỏi về chuyên môn, vững vàng trong nghiệp vụ, tận tâm và uy tín trong công việc và cuộc sống.

“Tu trăm năm mới đi cùng thuyền”, có những cuộc gặp gỡ chỉ để thoáng qua rồi thôi, có những người biết nhau cả đời cũng không thể nào thân thiết, nhưng cũng có những giây phút chốc lát lại trở thành mối nhân duyên khiến ta trân quý cả đời. Cuộc gặp gỡ của ba người thuyền trưởng thầm lặng cô Đàm Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Hồng Minh - Phó Hiệu nhà trường, cô Nguyễn Thị Thu Hằng - nguyên Phó Hiệu trưởng là một nhân duyên như thế! Đều sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến, những nữ sinh mơ mộng ngày nào nay đã trở thành những nhà lãnh đạo tài ba. Sự đồng điệu trong trái tim ấm áp, nhân hậu, khát khao lan tỏa giá trị “chân - thiện - mỹ”, tầm nhìn chiến lược của nhà lãnh đạo bản lĩnh và sứ mệnh của một nhà giáo dục đã gắn kết các cô lại trong tình đoàn kết và yêu thương.

Sự chỉ đạo của các cô có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thiết lập, định hướng, tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục học sinh; định hướng tốt trong vấn đề đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, quản lý và thúc đẩy các hoạt động khác. Nhờ đó, ban giám hiệu đã tạo nên môi trường lý tưởng cho giáo viên, học sinh, cán bộ nhân viên nhà trường học tập và làm việc, hình thành văn hóa và dấu ấn riêng của ngôi trường.

Cô Đàm Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường(Thạc sĩ Quản lý giáo dục, Cử nhân Toán học). 20 năm gắn bó với mái trường THCS Yên Hòa thân yêu kể từ ngày ra trường - một chặng đường đủ để thấu hiểu được tình cảm của cô dành cho gia đình thứ hai ấy sâu đậm đến nhường nào! Nhưng “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, sau một thời gian công tác tại trường, cô được các cấp lãnh đạo tin tưởng giao cho những sứ mệnh mới. Đó là vị trí lãnh đạo quản lý tại các trường THCS trong quận Cầu Giấy (THCS Nam Trung Yên; THCS Lê Quý Đôn).

Trải qua bao khó khăn, thử thách, chúng tôi càng khâm phục năng lực và bản lĩnh của cô. Giống như loài hoa "Ưu đàm", cô như đóa hoa thầm lặng tỏa sắc hương cho đời. 10 năm xa cách, cô trở lại Yên Hòa với cương vị Hiệu trưởng như mối lương duyên. Cô tâm sự: “Dù đi đến đâu thì Yên Hòa vẫn là nhà, thầy cô Yên Hòa mãi là anh em ruột thịt”. Với mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục tiến bộ và nhân văn, nơi mà các em học sinh được yêu thương, tôn trọng, an toàn và thỏa sức sáng tạo, cô luôn coi trọng vấn đề xây dựng đội ngũ giáo viên và đề ra nhiệm vụ, giải pháp đổi mới,nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp bằng những hành động cụ thể như: Thực hiện chương trình bồi dưỡng thường xuyên, đổi mới phương pháp giảng dạy; mở nhiều lớp bồi dưỡng phương pháp dạy học tích cực cho cán bộ, giáo viên ở các cấp học; các trường học thường xuyên tổ chức thao giảng, dự giờ để đánh giá rút kinh nghiệm, nhắc nhở tinh thần trách nhiệm của giáo viên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đối với học sinh, cô gửi gắm thông điệp: "Học sinh Yên Hòa học chăm chỉ, chơi trí tuệ, sống nghĩa tình, lịch thiệp, kỉ cương"..., tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, giáo dục tâm lý giúp các con phát triển toàn diện.Dù trong hoạt động nào, cô vẫn luôn coi “Đổi mới – Sáng tạo” là kim chỉ nam. Chúng tôi rất ngưỡng mộ và ngạc nhiên khi cô không chỉ là một nhà lãnh đạo giỏi, mà có lúc cô còn là một nhà thơ, một ca sĩ hay một cô đầu bếp tài năng. Những vần thơ, bản đàn của cô đã giúp bầu không khí trong mỗi buổi họp hội đồng căng thẳng trở nên gần gũi, ấm áp hơn.Nhiều lúc trong công việc khi gặp những tình huống khó xử, chúng tôi chưa tìm được hướng giải quyết mà tìm đến cô sẽ thấy ngay đáp án cho lời giải bài toán khó. Thật vậy, với cương vị là giáo viên nhà trường, chúng tôi luôn tôn trọng, nể phục cô ở cách sống của một con người “dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung”!

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng - nguyên Phó Hiệu trưởng (Thạc sĩ Quản lý giáo dục, Cử nhân Văn học).Cô có 28 năm gắn bó với mái trường THCS Yên Hòa. Với quan điểm tiến bộ: “Giáo dục là tổ chức và quản trị việc tự học của người học, là khơi gợi đam mê và đồng hành trên con đường chinh phục tri thức cùng con trẻ”, cô nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiệp vụ sư phạm trong giảng dạy, mỗi thầy cô phải là một nhà giáo dục thực thụ, khai phá tối đa tiềm năng của mỗi học trò, từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết.

Trong quá trình công tác, cô đạt được nhiều giải thường cao quý như: Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội; Bằng khen của Liên đoàn Lao động; Danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền…. Không chỉ khẳng định bản thân trong chuyên môn và công tác đào tạo giáo viên, cô Thu Hằng được mệnh danh là “Người giáo viên có trái tim nóng hổi”, “Người truyền lửa yêu thương”,... Cô chăm lo tới từng học sinh trong trường, dạy miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô tham gia nhiều chương trình thiện nguyện lớn nhỏ suốt dọc chiều dài đất nước. Cô luôn yêu thương, quan tâm tới từng đồng nghiệp. Khi nhà trường có cô giáo mắc bệnh về tuyến giáp, cô đã đứng lên kêu gọi tinh thần “tương thân, tương ái” để ủng hộ, hỗ trợ một phần nào cho cô giáo Minh Hậu, cô giáo Thanh Nhàn với tổng số tiền là 40.000.000đ. Nghĩ về cô Thu Hằng, chúng tôi ngưỡng mộ tri thức, tài năng của một giáo viên nhiệt huyết;trân trọng tấm lòng của một con người tử tế, thiện lương, thấy những điều cô coi là nhỏ bé thật vĩ đại, phi thường!Cô thật xứng đáng với niềm tin mà một gia đình có truyền thống là nhà giáo tại làng khoa bảng Hạ Yên Quyết.

Cô Nguyễn Thị Hồng Minh - Phó Hiệu trưởng(Cử nhân Quản lý Giáo dục, Cử nhân Sư phạm Tiếng Anh). Cô đã có 30 năm gắn bó với trường THCS Yên Hòa. Không chỉ hết mình trong công tác giảng dạy, cô tích cực tham gia các công tác Đoàn thanh niên. Trên cương vị của một nhà quản lí, cô chú trọng đẩy mạnh công tác hội nhập Quốc tế và xây dựng trường học hạnh phúc. Cô trực tiếp cùng các giáo viên trẻ, học sinh tham gia dự án ISA giúp trường THCS Yên Hòa là một trong 12 trường THCS của Việt Nam được Hội đồng Anh công nhận trường học hợp tác quốc tế tích cực.

Cô đẩy mạnh việc dạy học ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài (Kết hợp với tổ chức Language link); triển khai mô hình lớp học Toán – Tiếng Anh, trong năm học 2020 – 2021 sự đột phá đó đã thành công với 92 huy chương ở các kì thi Toán – Tiếng anh vòng Quốc Tế, Quốc gia.Trong hoàn cảnh đất nước gồng mình chống dịch, cô giữ vai trò chuẩn bị các cơ sở vật chất an toàn khi học sinh quay trở lại trường học và học trực tuyến. Nhờ có sự sát sao, khẩn trương của cô mà kì thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 -2021 tuy gặp nhiều trở ngại vì dịch bệnh Covid 19, tuy các con phải tạm dừng đến trường nhưng tinh thần học tập và lòng quyết tâm của thầy trò trường THCS Yên Hòa không hề giảm sút! Nhà trường và các con không chỉ vượt qua ngưỡng cửa khó khăn này mà còn đạt được những kết quả đáng mơ ước! Nhắc về cô, chúng tôi tự hào về một người đồng nghiệp, một người thầy lớn với những quan niệm sống thật đẹp: “Biết yêu thương tất cả mọi người xung quanh, luôn giúp đỡ khi còn có thể. Hãy viết những việc mình làm cho người khác lên cát và khắc chạm những ơn huệ mình nhận được lên đá!”

Tổ chức tập huấn chuyên đề ôn thi vào 10 và hoạt động trải nghiệm đáp ứng CTGDPT mới

Trực tiếp tham gia dự giờ, giám sát các giờ kiểm tra trực tuyến của các môn thi vào 10

Với trí tuệ sáng suốt, bản lĩnh và tầm nhìn chiến lược, nhà trường đã thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, tác động trực tiếp đến chất lượng đào tạo giáo dục đối với cả giáo viên và học sinh như: Đào tạo, phát triển đội ngũ giáo viên dạy lớp 9; tổ chức các buổi tập huấn (02 buổi/ kỳ) bồi dưỡng thường xuyên, xây dựng các chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào 10 (06 buổi); ban giám hiệu tích cực dự giờ, góp ý cho giáo viên trẻ, giáo viên mới dạy lớp 9: không chỉ dự trực tiếp trên lớp mà khi học qua zoom; tổ chức ôn tập, kiểm tra khảo sát trực tuyến và thống kê kết quả sau mỗi lần kiểm tra. Nhà trường có hình thức động viên, khen thưởng cho giáo viên, học sinh kịp thời.

Tặng giấy khen cho các cô giáo dạy lớp 9 có kết quả cao trong kì thi vào 10 năm học 2020 - 2021

Cô Hiệu trưởng gặp gỡ, tặng quà cho đội tuyển thi học sinh giỏi của Nhà trường

       Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, nhà trường đã đạt được bảng vàng thành tích trong kì thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 -2021 và thành tích vươn tầm quốc tế trong môn toán học. Điểm trung bình môn Toán đạt 8,23; môn Ngữ văn 7,28; môn Tiếng Anh 8,58; môn Lịch sử 8,42. Điểm trung bình xếp thứ 3 trong khối các trường công lập Quận Cầu Giấy (chỉ sau trường THCS Cầu Giấy, Nghĩa Tân); luôn nằm trong top đầu của thành phố về kết quả thi vào 10. Toàn trường có 366 học sinh dự thi, trong đó 217 học sinh đạt từ 48 điểm trở lên. Bên cạnh đó, nhà trường tập trung phát triển chất lượng mũi nhọn, có 35 lượt học sinh đỗ trường THPT chuyên, có 2 học sinh đỗ 3 trường THPT chuyên (em Tuấn Minh 9A6 chuyên Lý KHTN, chuyên Sư phạm, chuyên Ams; em Chí Phong 9A8 chuyên Toán KHTN, Sư phạm Toán, Chu Văn An). Rất nhiều em đỗ từ 1 đến 2 nguyện vọng chuyên. Không chỉ vậy, dưới sự chỉ đạo sát sao về chuyên môn, học sinh Yên Hòa đã chạm đến các sân chơi trí tuệ, các cuộc thi Toán Quốc tế. Tổng số giải trong các kì thi Toán - Tiếng Anh: 92 giải; được xếp trong TOP 10 trường có số học sinh tham gia thi đông nhất cả nước và THCS Yên Hòa xếp thứ 5 trong bảng kết quả cuộc thi. Đây cũng là hướng phát triển của Nhà trường trong thời gian sắp tới, không chỉ có môn Toán mà các môn Khoa học tự nhiên, các đề tài nghiên cứu khoa học cũng sẽ được đầu tư và phát triển.

Một bàn tay chẳng thể vỗ thành tiếng! Không thể kiến tạo một ngôi trường hạnh phúc mà không có sự nỗ lực, cố gắng của tập thể giáo viên, cán bộ nhân viên và đặc biệt là vai trò quyết định của cán bộ quản lí nhà trường. Biết bao chuyến đò đã sang sông, biết bao cánh chim đã vỗ cánh bay thật cao, thật xa đến chân trời mơ ước nhưng những người thuyền trưởng ấy vẫn luôn thầm lặng cống hiến như một lẽ sống giản đơn!Trân trọng và tri ân đến các cô - những nhà giáo có tâm có tầm, cống hiến quên cả bản thân vì sự nghiệp giáo dục – những người thợ cần mẫn góp nhặt từng hạt bụi quý để tạo nên bao bông hồng vàng cho đời!

BAN TRUYỀN THÔNG

Phạm Nhung - Hồng Quân


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết